Tips for Moving With Your Monstera Plant

NGUYÊN NHÂN MONSTERA BỊ QUĂN LÁ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Ở đây, chúng ta sẽ nói về những nguyên nhân có khả năng gây ra hiện tượng quăn lá Monstera và những gì bạn có thể làm để làm cho lá của bạn trông đẹp hơn và cảm thấy tốt hơn!

Cây Monstera được biết đến là loại cây có những chiếc lá to, đẹp, trông giống như có nhiều bộ phận khác nhau. Nếu Monstera không hài lòng với môi trường sống hoặc không được chăm sóc, thì lá cây là điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy.

Những chiếc lá cong là một trong nhiều cách mà Monstera có thể cho thấy rằng nó cần phải thay đổi. Có rất nhiều lý do khác nhau khiến lá của cây Monstera có thể bị cong. Bạn có thể cần thực hiện một số thao tác kiểm tra và sử dụng quy trình loại bỏ để tìm ra nguyên nhân gây ra nó.

Nhìn chung, các lá của cây cỏ tranh cuộn lại để ít diện tích bề mặt tiếp xúc hơn và ít mất nước hơn qua quá trình thoát hơi nước. Điều này thường có nghĩa là vì một lý do nào đó, mất nước là một vấn đề. Điều này có thể là do căng thẳng nhiệt, tưới quá mức, rễ bị hư hỏng hoặc côn trùng phá hoại làm thoát nước khỏi cây.

6 Ways To Stop Monstera Leaves Curling - Smart Garden Guide
Monstera

Các kiểu quăn lá của Monstera

Lá Monstera bắt đầu cuộn vào trong.

Nếu lá của bạn bị quăn vào trong hoặc hướng lên phía trên của lá, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cây của bạn không được cung cấp đủ nước, không đủ độ ẩm hoặc có bọ sống trong đó.

Những chiếc lá từ Monstera cuộn xuống dưới

Có rất nhiều lý do khác nhau tại sao lá Monstera có thể cuộn tròn ở dưới cùng của lá. Đôi khi, đây có thể là dấu hiệu của căng thẳng nhiệt hoặc ngập úng nếu lá không có đủ áp suất làm khô. Cây lá lốt có thể có những chiếc lá mỏng, mềm rũ xuống trông giống như chúng đang rủ xuống.

Một chiếc lá Monstera đang nhăn nheo.

Các cạnh khô hoặc có màu nâu thường là dấu hiệu cho thấy cây đã bị tưới nước hoặc không đủ độ ẩm. Lá giòn, giòn thường là dấu hiệu của điều đó.

Đây là cách bạn có thể tìm ra lý do tại sao Monstera của bạn bị căng thẳng.

Lý do Monstera bị cuộn lá

Tưới quá nhiều

Tưới nước quá nhiều và đất ướt có thể làm tổn thương rễ cây và cuối cùng làm chết cây. Nơi tốt nhất để bắt đầu là kiểm tra đất. Nếu đất vẫn còn ướt một hoặc hai inch và bạn đã tưới ít nhất một vài ngày trước, có thể đất của bạn đang giữ quá nhiều nước. Hãy nhớ rằng, quá nhiều nước có thể làm cho lá trông mềm khi bạn chạm vào chúng sẽ héo và chuyển sang màu vàng.

Droopy Leaves on Monstera
Monstera bị quăn lá

Trong thời gian này, bạn chỉ nên tưới cây khi lớp đất mặt sờ vào thấy khô. Nếu cây của bạn đã có dấu hiệu tưới quá mức, hãy ngừng tưới một thời gian. Bạn cũng có thể lấy cây ra khỏi chậu và cắt bỏ những rễ hư đã mọc. Một hỗn hợp bầu mới nên được thêm vào bầu cũ.

Tưới không đủ nước

Những chiếc lá nhăn nheo trên Monstera là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể tưới không đủ. Một trong những điều đầu tiên có thể bạn sẽ nhận thấy là đất trông khô. Cảm nhận đất bằng ngón tay của bạn. Dưới nước, Monstera của bạn sử dụng cơ chế bảo vệ tự nhiên của mình để tiết kiệm nước và duy trì sự sống. Khi lá bị nhăn lại, cây sẽ mất ít không gian hơn để mất nước.

Để khắc phục độ ẩm ngay lập tức Ngâm đất với nước trong vài phút, sau đó để cho đến khi nước rút hoàn toàn. Thay vì tuân theo một lịch trình đã định, bạn nên làm theo cùng một quy trình mỗi lần để xem liệu nó có cần uống hay không. Thêm nước từ từ cho đến khi nước thấm ra khỏi các lỗ thoát nước. Đổ ra khay ngay lập tức. Đảm bảo tưới vào đất, không chỉ tưới vào lá.

Hãy chắc chắn rằng cây của bạn cần nước trước khi bạn làm. Sau đó, đặt ngón tay của bạn hoặc một thanh gỗ khoảng 2-3 inch vào đất.

Nếu nó không bị ướt, Monstera của bạn cần phải uống. Chờ một vài ngày nếu nó ẩm ướt và có những cục đất.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm để có hình ảnh chính xác hơn về độ ẩm của đất. Nếu đất của bạn không được thông khí tốt, bóng rễ có thể bị ướt ngay cả khi vài inch trên cùng của đất cảm thấy khô khi chạm vào.

Do ánh sáng

Cây có thể bị tổn thương do quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng. Ánh sáng mặt trời trực tiếp đốt cháy lá của cây, khiến chúng bị cong vào trong. Và các đầu của lá có thể chuyển sang màu nâu.

Treo một tấm rèm che hoặc di chuyển cây của bạn ra xa nguồn sáng có thể hữu ích. Ánh sáng sẽ không quá trực tiếp và chiếu vào lá cây của bạn quá mạnh!

Độ ẩm thấp

Monsteras hoạt động tốt nhất khi độ ẩm từ 40% đến 45%. Mức lý tưởng sẽ là khoảng 60%.

Nhiệt từ lò sưởi, lò sưởi hoặc lỗ thông hơi sưởi cũng có thể làm cho lá của cây kim tước vàng và quăn lại. Nếu lá cây của bạn bắt đầu cuộn lại rất nhanh, đây có thể là vấn đề. Nó cũng có thể làm khô lá của cây khi có nhiều nhiệt.

Ở đây, câu trả lời rất đơn giản: nếu lá cây của bạn bắt đầu quăn lại, hãy kiểm tra xem có gió lùa hay không và chuyển cây ngay lập tức.

Để máy tạo độ ẩm gần cây, chuyển cây vào phòng tắm kín hơi có ánh nắng gián tiếp, nhóm cây với các cây trồng trong nhà khác hoặc đặt cây vào khay ẩm. Bạn có thể mua những thứ này tại cửa hàng làm vườn hoặc có thể tự làm bằng cách đổ đầy nước và sỏi vào khay nông, sau đó đặt cây lên trên đó.

Monstera Deliciosa | Care Difficulty - Moderate | AmieSue.com
Monstera

Côn trùng

Một số loài bọ như rệp sáp, bọ xít nhện, bọ trĩ có thể ăn thân và lá cây, làm cho lá xoăn lại và chết.

Rất khó tìm thấy ve nhện vì chúng nhỏ và dễ bỏ sót. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ có thể tìm thấy chúng và các loài gây hại khác. Tìm bất kỳ đốm hoặc vòng nhỏ màu vàng nào hình thành trên lá một cách bất thường.

Làm thế nào bạn có thể loại bỏ các loài gây hại?

Khi bạn nhìn thấy bất kỳ loài gây hại nào, chỉ cần tách cây đó ra khỏi những cây trồng còn lại. Sau đó, sử dụng xà phòng diệt côn trùng, thuốc trừ sâu hoặc dầu neem hữu cơ trộn với xà phòng rửa bát để loại bỏ bọ trên chúng.

Hầu hết các cây thuộc dòng Monsstera đều có lá cuộn tròn khi chúng không nhận đủ nước hoặc không đủ độ ẩm. Trước khi bạn đi vào chi tiết cụ thể hơn, hãy ghi nhớ hai vấn đề phổ biến này.