TÌM HIỂU VỀ ĐỘ pH CHO MONSTERA

Dù bạn là người trồng cây lâu năm, hay mới bắt đầu tìm hiểu về cây trồng thì bạn cũng biết rằng đất luôn đóng vai trò quan trọng quyết định cây có phát triển hay không. Trong đất chứa vô vàn các yếu tố vi lượng nhưng một trong những yếu tố ít quan trọng mà ít được quan tâm nhất là độ pH. Vậy dòng Monstera sẽ phù hợp với độ pH nào?

Chúng ta hãy bắt đầu với những hiểu biết cơ bản về mức độ pH.

pH là thước đo mức độ axit hoặc bazơ của một vật. Thang đo đi từ 0 đến 14, với 7 là trung tính. Tính axit được định nghĩa là độ pH nhỏ hơn 7. Độ pH lớn hơn 7 được phân loại là bazơ (đôi khi được gọi là kiềm).

Phần lớn thực vật phát triển mạnh trong đất có độ pH gần trung tính (7,0). Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây bị ảnh hưởng bởi độ pH của đất. Thực vật có thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khoáng mà chúng cần trong đất có tính axit hoặc bazơ cao.

Monstera

Nếu đất trồng cây trồng trong nhà của bạn quá axit hoặc quá bazơ, bạn có thể thấy các cây phát triển còi cọc như thể thiếu hụt chất dinh dưỡng và nhầm tưởng rằng vấn đề là do phân bón. Nếu độ pH không nằm trong khoảng phù hợp thì dù bạn có bón nhiều phân thì cây trồng cũng không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Trong môi trường tự nhiên, các khu vực có lượng mưa cao thường có độ pH thấp, dao động từ 5,0 đến 7,0. Còn các khu vực khô hạn sẽ có độ pH cao hơn, dao động từ 6,5 đến 9,0, được nhìn thấy ở các khu vực khô hạn.

Do môi trường sống tự nhiên của Monstera là các khu rừng nhiệt đới nên độ pH phù hợp nhất với cây là từ 5,0 đến 7,0.

Làm thế nào để kiểm tra mức độ pH của đất?

Thực vật không thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết nếu đất quá chua hoặc kiềm. Nếu bạn đã loại trừ ánh sáng mặt trời, nước, phân bón và nhiệt độ là những nguyên nhân gây ra các vấn đề về cây trồng trong nhà, thì độ pH có thể là thủ phạm. Khi lá Monstera bị tước đi các chất dinh dưỡng cần thiết, chúng sẽ trở nên vàng.

Bạn có thể thử các phương pháp sau

Máy đo pH: Máy đo pH là một thiết bị được lắp trực tiếp vào bầu đất. Kim của thiết bị sẽ ngay lập tức hiển thị mức độ pH.

Bộ dụng cụ kiểm tra độ pH tại nhà: Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra độ pH tại nhà để lấy mẫu đất, cho vào ống, cho viên nang vào và theo dõi sự thay đổi màu sắc cho biết độ pH cụ thể. Với phương pháp này, bạn sẽ ước lượng được độ pH trong một khoảng thay vì là một số chính xác.

Baking soda: Nếu bạn đã có sẵn baking soda, bạn có thể sử dụng nó để biết được đất của bạn có bị chua hay không. Trộn một mẫu đất vào ½ cốc nước. Sau đó, thêm ½ cốc baking soda. Nếu hỗn hợp bốc mùi, bạn có đất chua. Hỗn hợp sủi bọt càng dữ dội thì đất càng chua. Mặc dù đây không phải là một phương pháp chính xác, nhưng nó có thể cho bạn một kết quả định tính.

pH level for Monstera plants

Nếu bạn không chắc chắn liệu đất trồng trong chậu của mình có độ pH thích hợp hay không, bạn có thể thay luôn cây sang chậu đất mới mà bạn biết chắc chắn là có độ pH phù hợp. Mỗi lần thay chậu, cây Monstera có thể bị động rễ và hơi rủ lá, do vậy không nên làm việc đó quá thường xuyên. Bạn có thể thay chậu 2-3 lần mỗi năm.

Mức độ pH của đất có thể thay đổi không?

Độ pH của đất trồng trong chậu có thể thay đổi theo thời gian.

Một số người đam mê cây cảnh thường thu thập nước mưa để sử dụng cho cây trồng . Tuy nhiên, họ làm điều này để thu lượm các chất dinh dưỡng và khoáng chất hơn là vì mức độ pH.

Cách nhanh nhất để thay đổi độ pH của đất trồng bằng cách thêm các chất có tính axit hoặc bazơ. Để tăng độ chua của đất (tính axit), bạn có thể thêm lưu huỳnh và nhôm sunfat. Để tăng độ kiềm của đất, bạn có thể thêm vôi. Tuy nhiên, bạn nên hết sức cẩn thận khi sử dụng những sản phẩm này cho cây trồng trong nhà vì nếu quá lạm dụng thì sẽ làm hỏng cây trồng của bạn.

Bởi vì Monstera cần rất nhiều chất dinh dưỡng để tạo ra những chiếc lá xẻ tuyệt đẹp nên điều quan trọng nhất là cây cần được trồng trong đất có độ dinh dưỡng tương tự như môi trường sống tự nhiên ở khu rừng nhiệt đới.