CÁCH KHẮC PHỤC ĐẤT TRỒNG BỊ NẤM MỐC

Cây và đất phải chống chọi với nấm mốc, đặc biệt là nấm mốc trắng, là “kẻ thù” phổ biến nhất của cây và đất.

Một loại nấm hoại sinh phát triển trên bề mặt của bầu đất trồng trong chậu thường là nấm mốc trắng. Mặc dù thực tế là nấm không gây hại cho cây trồng, nhưng nó không hấp dẫn và gợi ý một vấn đề. Những người tưới quá nhiều nước, không để cây bị khô và sử dụng đất bầu đã được sử dụng trước đó đều là những nơi tốt cho nấm hoại sinh phát triển, nhưng chúng cũng dễ làm cho nấm bệnh hơn.

White Mold on top of soil on houseplants and is it Harmful ? - YouTube
Đất bị nấm mốc

Tưới quá nhiều nước

Any excess water left in a potted plant will be consumed by fungus, and too much water might cause root rot. Houseplants, on the whole, require less water than their counterparts outside. While direct sunlight and wide-open spaces cause outside plants to dry up rapidly, indirect sunlight and enclosed rooms within a home help plants retain water for extended periods of time.

Không khí bí bách

Cây trồng trong nhà không phải lúc nào cũng có đủ không khí lưu thông, đặc biệt là khi đóng cửa sổ vào mùa đông. Các cây trồng trong góc tối hoặc trên các kệ đông đúc đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Chuyển động của không khí hỗ trợ làm khô cây giữa các lần tưới nước.

Đất bị ô nhiễm

Nấm mốc có thể là mối lo ngại trong bầu đất của bạn. Mặc dù đất nên chứa một số vi sinh vật, nhưng nó có thể bị ô nhiễm trước khi đến chậu.

Lá khô

Nấm mốc và các bệnh nấm khác ăn xác thực vật phân hủy, do đó, sự tích tụ của lá chết trong đất sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Loại bỏ các phần chết của cây trước khi chúng tích tụ ở gốc. Để giảm rác trong sân, hãy tận dụng lá rụng làm lớp phủ.

Cách loại bỏ nấm mốc

Làm sạch đất

Trong hầu hết các trường hợp, cạo bỏ nấm mốc khỏi bề mặt đất và đặt chậu ở nơi thích hợp, thông thoáng sẽ đảm bảo rằng đất sẽ khô. Nếu nấm mốc quay trở lại hoặc đất vẫn ẩm ướt, bạn có thể muốn thay chậu cây mới và đất vô trùng.

Hãy nhớ ngâm nồi trong dung dịch gồm 1 phần thuốc tẩy gia dụng với 9 phần nước trong khoảng 10 phút trước khi sử dụng lại. Chà nó bằng hỗn hợp nước và chất tẩy rửa bát đĩa.

Cải thiện hệ thống thoát nước

Ngay cả kỹ thuật tưới nước tốt nhất trên thế giới cũng sẽ không giữ cho đất của bạn bị sũng nước nếu nó không thể thoát nước đúng cách. Mỗi thùng chứa cây phải có lỗ ở đáy và thùng phải nằm trên một chiếc đĩa có thể tháo rời để hứng nước khi nước chảy ra khỏi chậu.

Ngoài ra, bạn có thể cải thiện hệ thống thoát nước bằng cách chèn sành sứ vỡ hoặc một lớp đá nhỏ dưới đáy chậu, điều này sẽ ngăn đất lấp đầy các lỗ trở lại. Một chiếc chậu 6 inch thường yêu cầu 1 inch đá cuội, trong khi một thùng 12 inch yêu cầu ít nhất 2 inch. Luôn kiểm tra các lỗ để đảm bảo chúng không bị tắc một cách thường xuyên.

White Fungus On Soil: This fungus often appears on the surface of indoor  potting soil that is kept too wet. It is not h… | Plant fungus, Easy plants  to grow, Plants
Nấm trắng

Bầu đất

Chọn một bầu đất chất lượng tốt có kết hợp các vật liệu thực vật đã phân hủy như vỏ cây, đá trân châu hoặc cát, và rêu than bùn.

Những thứ khác có thể nằm trong bầu đất, nhưng ba thứ này là nền tảng cho bầu đất có thể giữ cho cây sống và thoát nước tự do.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bầu đất của bạn sạch sẽ và không có côn trùng và mầm bệnh như nấm. Đất bầu bị nhiễm bẩn có mùi chua đặc trưng rất dễ nhận biết.

Vì túi bầu ẩm mở có thể là nơi sinh sản của côn trùng và vi trùng, nên bạn nên bịt kín túi trước khi cất phần không sử dụng.

Ngay cả bầu đất tốt nhất cũng có thời hạn sử dụng khoảng một hoặc hai năm. Và bởi vì nó không thể xử lý nước tốt một khi nó bắt đầu phân hủy, đất sẽ bị cuốn lại và giữ lại quá nhiều độ ẩm.

Để tránh điều này, hãy thay chậu cây của bạn hai hoặc ba năm một lần để đảm bảo rằng đất được làm mới và cải thiện hệ thống thoát nước.

Nếu bạn không muốn tự mình đối phó với nấm mốc, có một cách tiếp cận đã được thiết lập sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề: thay chậu cây của bạn trong đất tươi, vô trùng, đảm bảo rằng đất cũ bị nhiễm bệnh không còn ở đó.

Bảo vệ cây trồng trong nhà bằng bình xịt chống nấm

Trong một số tình huống, đất có thể cần được hỗ trợ trong việc chống lại nấm mốc và nấm. Nếu bạn sống ở nơi ẩm ướt hoặc lạnh giá, ban đầu có thể khó khăn, nhưng sử dụng thuốc chống nấm tự nhiên và bón vào đất sẽ giúp ích rất nhiều.

Có một số phương pháp điều trị chống nấm tự nhiên hiệu quả. Giấm táo, quế và muối nở đều là những lựa chọn tuyệt vời. Và, miễn là bạn không lạm dụng chúng, không có chúng sẽ không bao giờ làm hại cây trồng trong nhà của bạn.

Bạn có thể trộn chúng vào đất hoặc rắc chúng lên trên đất của cây trồng trong nhà. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó, vì quá nhiều nó có thể gây hại cho đất. Chỉ cần một vài lần rắc hoặc một vài thìa cho mỗi cây nhà, vì vậy hãy ghi nhớ những tỷ lệ này.
Có thể thấy, có rất nhiều phương pháp hiệu quả để đảm bảo rằng cả cây và đất của bạn đều không bị mốc trắng. Và bằng cách làm theo các bước sau khi bạn chăm sóc cây trồng của mình, bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ luôn đẹp và khỏe mạnh, tôn thêm vẻ đẹp và sự hài hòa cho môi trường xung quanh bạn.